Trang chủ » Những thực phẩm người bị viêm xoang hàm nên kiêng

Những thực phẩm người bị viêm xoang hàm nên kiêng

Khi bị viêm xoang hàm, người bệnh thường có những triệu chứng như: Đau nhức vùng mặt, hai bên má, chảy dịch mũi bên bị viêm, cơ thể mệt mỏi,… Để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, người bị viêm xoang hàm nên kiêng những nhóm thực phẩm được liệt kê dưới đây.

Các loại thực phẩm cứng

Các loại thực phẩm cứng như hạt khô, bánh kẹo, khô bò… là những thực phẩm được liệt kê vào danh sách người bệnh viêm xoang hàm nên kiêng. Bởi vì, khi bị viêm xoang hàm thường có triệu chứng đau nhức vùng mặt, hai bên má, khi ăn các loại thực phẩm khô cứng nói trên sẽ khiến hàm hoạt động nhiều hơn làm các cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Bị viêm xoang hàm nên kiêng thực phẩm lạnh

Người bệnh bị viêm xoang hàm nên tuyệt đối kiêng nước đá và các loại thực phẩm đông lạnh. Nguyên nhân bởi những thực phẩm lạnh sẽ khiến các cơn đau trở nên thêm nặng nề hơn, đồng thời sự khác biệt nhiệt độ giữa thực phẩm lạnh và miệng sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Kiêng ăn đồ ăn cay nóng khi bị viêm xoang hàm

Cũng tương tự như các chất kích thích, khi sử dụng các món ăn có tính cay nóng thường dễ gây nên chứng ợ nóng, ợ chua hoặc trào ngược axit lên cổ họng. Từ đó, gây ảnh hưởng đến tai, mũi, họng và khiến cho bệnh viêm xoang hàm thêm trầm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga không chỉ khiến các triệu chứng bệnh viêm xoang hàm thêm nặng nề hơn mà còn không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, nên loại bỏ những thực phẩm nói trên ra khỏi thực đơn hàng ngày của người bệnh viêm xoang hàm.

Vị trí các vùng xoan

Nguyên nhân là vì các loại thức uống chứa cồn, chứa Caffein khi hấp thụ vào cơ thể thường dễ gây ra ợ nóng, trào ngược dạ dày gây khó chịu và không tốt cho người bệnh viêm xoang hàm. Ngoài ra, những thức uống này thường dẫn đến mất nước, điều này khiến cho mũi bị nghẹt hơn, loại bỏ chất nhầy càng khó khăn hơn, tình trạng viêm xoang hàm càng nặng hơn.

Người bị viêm xoang kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

Để tránh hiện tượng mũi đặc, khó thở người bị viêm xoang hàm nên kiêng các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán. Thay vì chiên rán, bạn nên bổ sung những thực phẩm luộc, nấu, hấp.

Ngoài những thực phẩm nên kiêng nói trên, người bệnh viêm xoang hàm cũng nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin nhằm tăng sức đề kháng. Đồng thời, người bệnh cũng nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và có biện pháp điều trị hợp lý nhất, tránh để lâu bệnh nặng nguy hiểm.